Ảnh hưởng của cà phê đối với sức khoẻ con người

Uống cà phê được xem là cách để khởi động ngày mới của giới văn phòng. Nó sẽ giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung hơn, thế nhưng, nếu lạm dụng sẽ lại là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Ảnh hưởng của cà phê đối với sức khoẻ con người

Theo nghiên cứu, caffeine là một chất kích thích có trong một số thực phẩm và thức uống bao gồm cà phê, trà hay soda. Tác dụng phổ biến của caffeine là giúp con người sảng khoái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, nếu đánh giá sâu hơn thì đây chính là một chất gây nghiện.

Thời gian bán huỷ trung bình của caffeine trong máu là từ 1,5-9,5 giờ, tức là mỗi người cũng phải mất chừng ấy thời gian để mức caffeine trong máu giảm xuống một nửa so với lượng caffeine nạp vào. Vì vậy, sẽ rất khó để xác định được lượng caffeine vượt quá giới hạn sức chịu đựng của con người do thời gian bán huỷ là khác nhau.

Việc sử dụng quá liều caffeine có thể chỉ gây ra một số triệu chứng thông thường và biến mất sau khi đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đối với một số đối tượng, quá liều caffeine nghiêm trong có thể dẫn đến những hệ luỵ khôn lường, thậm chí là tử vong. Một số triệu chứng điển hình như: chóng mặt, tiêu chảy, khát nước thường xuyên, mất ngủ, đau đầu, tức ngực, không kiểm soát được nhịp tim…

Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi người nên chỉ tiêu thụ caffeine vừa phải, không nên sử dụng cà phê thường xuyên vì có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết. Ngoài ra, nên tránh dùng quá nhiều cà phê lúc đói hoặc uống quá nhanh khiến cơ thể không kịp để phản ứng.


About Philip M. Crider