Australia tái tạo thành công virus nCoV-2019, bước đột phá giúp chế tạo vaccine

Các nhà khoa học Australia cho biết đã thành công trong việc tái tạo virus viêm phổi corona đang hoành hành, tạo nên bước đột phá quan trọng trong cuộc chạy đua chế tạo vaccine.

ABC đưa tin ngày 28/1, các nhà khoa học tại Viện Lây nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty (Melbourne) đã tái tạo thành công virus nCoV-2019, loại virus corona gây ra dịch viêm phổi cấp đang hoành hành tại Vũ Hán cũng như nhiều địa phương ở Trung Quốc.

virus viêm phổi corona

Việc tái tạo thành công virus này giúp các nhà khoa học có thể thử nghiệm các mẫu vaccine nhằm đối phó với dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát toàn cầu. Đồng thời, giúp các nhà khoa học có thể quan sát, nghiên cứu hành vi và sự biến đổi của virus này dưới các tác nhân khác nhau.

Bên cạnh đó, kết quả vừa đạt được cũng giúp các nhà khoa học có thể phát triển các phương pháp kiểm tra để xác định một người có mang virus nCoV-2019 hay không trước cả khi có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào.

Phó giám đốc Viện Peter Doherty, Tiến sĩ Mike Catton, thông báo sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu này với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, từ đó phổ biến đến các cơ sở nghiên cứu y học trên khắp thế giới, nhằm cùng nhau chạy đua với thời gian để điều chế ra vaccine chống lại virus nCoV-2019.

Viện Peter Doherty là cơ sở nghiên cứu khoa học duy nhất bên ngoài Trung Quốc đã có thể tái tạo thành công virus nCoV-2019 tính tới thời điểm hiện tại. Một cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc đã tái tạo thành công virus này trước đó nhưng từ chối chia sẻ kết quả với WHO.


About Philip M. Crider