Các mối nguy hại do ô nhiễm không khí gây ra cho trẻ nhỏ

Tình hình ô nhiễm không khí đang diễn ra ở khắp mọi nơi, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Ô nhiễm không khí không chỉ diễn ra ở ngoài trời, mà còn cả ở trong nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé dưới 5 tuổi hệ hô hấp còn non nớt.

Các bệnh bé dễ mắc phải do ô nhiễm không khí có thể kể đến như:

+ Suy giảm chức năng phổi: Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí gây tổn hại đến chức năng phổi của trẻ.

+ Tác động xấu tới thần kinh: Ô nhiễm không khí có tác động xấu tới sự phát triển thần kinh và nhận thức của trẻ. Không những thế, ô nhiễm không khí cũng có khả năng gây ra các rối loạn về hành vi như chứng rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý.

+ Nhiễm trùng hô hấp cấp tính: Các chất gây ô nhiễm không khí như PM2.5, NO2 và O3m đặc biệt là khí PM có thể gây viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp khác ở trẻ.

+ Bệnh hen suyễn: Tình trạng hen suyễn ở trẻ em sẽ gia tăng khi bé tiếp xúc với các chất ô nhiễm bên ngoài và cả ô nhiễm không khí trong gia đình do hút thuốc lá, đun bằng than…

+ Viêm tai giữa: Việc sử dụng các chất đốt để nấu ăn, hoặc sưởi ấm trong gia đình, hoặc việc hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ em.

+ Tăng tỷ lệ ung thư: Ô nhiễm không khí gia đình có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

+ Ngoài ra, trẻ còn có thể bị béo phì, mắc bệnh dị ứng, hắt hơi, sổ mũi, đau mắt khi tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm.


About Philip M. Crider