Estrogen – thần dược cho phụ nữ

Estrogen là một loại nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng – hormone quan trọng của cơ thể phụ nữ. Nó có ảnh hưởng quan trọng đến việc điều hoà chu kỳ kinh nguyệt, hoạt động của hệ tim mạch, đường tiết niệu, cải thiện sức khoẻ xương, da và tóc…Nồng độ estrogen của phụ nữ thay đổi sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị rối loạn, do đó, mất cân bằng estrogen còn dẫn đến sự lão hoá.

Estrogen - thần dược cho phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết mất cân bằng estrogen gồm: luôn bị nóng cơ thể, thay đổi tâm trạng, tăng cân, kinh nguyệt thất thường, giảm trí nhớ, khô âm đạo…
Để duy trì mức độ estrogen khoẻ mạnh thông qua chế độ ăn uống, các chuyên gia dinh dưỡng đã gợi ý những thực phẩm hàng đầu mà chị em nên bổ sung hàng ngày như sau:
• Hạt lanh
Đứng đầu danh sách các loại thực phẩm giàu estrogen và phytoestrogen – một nhóm các hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật chính là hạt lanh. Thực phẩm này còn là nguồn giàu chất xơ và axit béo omega-3, khi sử dụng có thể nghiền thành bột và rắc lên ngũ cốc, sữa chua hoặc thêm vào bánh trước khi nướng.
• Đậu nành
100gram đậu nành sẽ cung cấp 103.920 mcg phytoestrogen và 24mg isoflavone. Phụ nữ nên uống sữa đậu nành để giúp giảm những triệu chứng đi kèm với các vấn đề kinh nguyệt như chuột rút, đau thắt ngực.
• Các loại ngũ cốc
Hạt cười, quả óc chó và đậu phộng là nguồn thực phẩm phong phú nhất có chứa phytoestrogen. Dùng các thực phẩm này vào bữa phụ sẽ giúp phụ nữ luôn mạnh khoẻ, ngăn ngừa lão hoá và mang đến sự trẻ đẹp.
• Trái cây khô

Các loại trái cây khô như chà là, mơ và mận đều rất giàu phytoestrogen, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
• Cà phê
Nghiên cứu khoa học gần đây nhất đa chỉ ra rằng, những phụ nữ uống ít nhất hai tách cà phê mỗi ngày sẽ có nồng độ estrogen cao hơn hẳn so với những người không uống.


About Philip M. Crider