Không khí Hà Nội ở mức có thể gây hại cho sức khỏe

Theo AirVisual, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại nhiều điểm trong Hà Nội vào ngày 17/9  ở mức kém, liên tục dao động từ 100 đến 200. Các ngày từ 14 đến 16/9, chỉ số AQI đo ở hơn 20 điểm luôn trên 100. Điểm đo tại Hoàn Kiếm, Hà Đông, Nam Từ Liêm, AQI trên 150. Tình trạng chất lượng không khí ở mức kém được dự báo sẽ duy trì đến cuối tuần này. Các bác sĩ khuyến cáo người có bệnh tim mạch, hô hấp và trẻ em nên ở trong nhà bởi đây là mức chất lượng không khí có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngày hôm qua tại Hà Nội, chỉ số bụi mịn PM2.5 đo được là 111,3 µg/m3, cao gấp 4,5 lần so với quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 11,1 lần so với trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tiếp xúc với các hạt bụi mịn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngắn hạn như đau mắt, mũi, họng, phổi, ho, hắt hơi, sổ mũi và khó thở. Nguyên nhân chủ yếu là do bụi mịn cộng với khí CO, SO2 hoặc NO2 làm kích ứng niêm mạc và cản trở hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu oxy, từ đó dẫn đến suy giảm chức năng phổi, đồng thời làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim.

Bụi PM2.5 khi tiếp xúc lâu dài còn làm giảm chức năng phổi, gia tăng tỷ lệ viêm phế quản mạn tính, tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim. Do vậy, những người có vấn đề về hô hấp và tim, trẻ em và người già nhạy cảm cần đề phòng biến chứng.

Bụi mịn này còn được mệnh danh là “sát thủ âm thầm” bởi nó có thể thúc đẩy bệnh xơ gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và rối loạn chức năng gan. PM2.5 gây kháng insulin, tăng biến chứng bệnh tiểu đường hoặc tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu để đi vào hệ tuần hoàn, gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi ra đường, tránh khu vực thường bị ô nhiễm như khu công nghiệp, đường cao tốc, hạn chế lưu thông vào những lúc đường đông… để bảo vệ sức khỏe của bản thân trong thời điểm này.


About Philip M. Crider