Nghiện game ảnh hưởng đến não bộ và sức khỏe tâm thần như thế nào?

Những người chơi game nhiều trên 10 giờ/ngày trong một tuần, đặc biệt là trẻ em, có khả năng bị giảm hoạt động của các vùng chức năng thuộc não bộ, bao gồm vùng ức chế, vùng tập trung chú ý, vùng quyết định và vùng quyết định thực hiện. Nếu tiếp diễn trong thời gian dài có thể tác động tiêu cực đến cảm xúc và nhận thức của người chơi game.

1. Tác hại của chơi game đến sức khỏe tâm thần

Nghiện game khiến sức khỏe tâm thần của người chơi bị suy giảm, như: luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng do ngồi chơi game kéo dài và liên tục; rối loạn giấc ngủ; chán ăn, ăn ít; buồn chán, bất an, bi quan, cảm giác cô đơn; dần mất hứng thú với các thú vui, sở thích cũ và mọi thứ chỉ tập trung vào game; dễ bực dọc, cáu gắt, dễ gây gổ; cảm giác vô dụng, người thừa hoặc là người có lỗi; có xu hướng chống đối với người thân hoặc đồng nghiệp; xu hướng muốn bạo lực hoặc thậm chí tự sát.

Nghiện game ảnh hưởng sức khỏe

2. Những thay đổi về não bộ của người chơi

Các hình ảnh cộng hưởng từ đã chứng minh các rối loạn chức năng não bộ sau một thời gian chơi game bạo lực là thật và nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

3. Tác hại của game đến cuộc sống

Game có khả năng gây nghiện rất cao. Các nhà sản xuất game đều tối ưu hóa lợi nhuận bằng mọi cách như tạo ra các thiết kế có yếu tố gây nghiện và lôi kéo người chơi, khiến họ phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để đạt kết quả cao trong game. Các game được cập nhật liên tục nhằm duy trì những tính mới lạ, hấp dẫn khiến người chơi phải dành nhiều thời gian hơn nữa để chơi và khám phá game. Điều này khiến cho những ảnh hưởng của việc nghiện game ngày càng trở nên nghiêm trọng.


About Philip M. Crider