Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch do lười tập thể dục

Lợi ích của thể dục đối với sức khoẻ con người là điều không cần phải bàn cãi. Mới đây nhất, một nghiên cứu tới từ các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh thêm rằng, lối sống ít vận động, lười thể dục thể thao sẽ mang đến cho bạn nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cả bệnh tim mạch hơn so với việc hút thuốc.

Theo đó, một cuộc khảo sát đã được diễn ra trên 122.007 bệnh nhân nhằm thử nghiệm máy chạy bộ trong vòng 23 năm, từ đó đo lường tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân liên quan đến lợi ích của việc tập thể dục. Trong danh sách này, những người có tỷ lệ tập thể dục thất nhất chiếm tới 12% số người tham gia.

Kết quả cho thấy, những người lười không hoàn thành tốt bài chạy bộ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những bệnh nhân suy thận đang trong quá trình chạy thận. Đặc biệt, khi thực hiện các so sánh những người có lối sống ít vận động với những người tập thể dục đều đặn thì nguy cơ tử vong do các căn bệnh gây ra thậm chí vượt mức 500%.

Khi so sánh người ngồi nhiều với những người tuân thủ cường độ bài tập theo chỉ dẫn thì tác hại cho sức khoẻ cũng tăng gấp ba lần so với thói quen hút thuốc, còn nếu so sánh sức khoẻ của một người không tập thể dục với người chăm chỉ vận động mỗi ngày thì nguy cơ đối với sức khoẻ cao hơn tới 390%.

Dựa trên kết quả này, các bác sỹ kết luận rằng, đơn thuốc hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa các bệnh tấn công, giảm hẳn các nguy cơ mắc bệnh tốt nhất đó là vận động nhiều hơn, đi bộ, chạy bộ hoặc tối thiểu là rời khỏi bàn làm việc và di chuyển đến đâu đó.


About Philip M. Crider