Những ảnh hưởng của việc chơi cá độ đối với sức khoẻ

Theo những nghiên cứu khoa học gần đây, cá độ không chỉ đơn giải là trò đùa giải trí đơn thuần mà còn là nguyên nhân gây những hậu quả khủng khiếp đối với cuộc sống và sức khoẻ con người.

Những ảnh hưởng của việc chơi cá độ đối với sức khoẻ

Con đường để dẫn đến nghiện cá độ rất đơn giản. Từ một người không thích chơi, sau vài lần trải nghiệm cho vui rồi dần dần sa đà vào lúc nào không hay. Dấu hiệu ban đầu bao gồm: bệnh nhân có những sự thay đổi về hành vi hay nói dối, tìm mọi cách đẩy có tiền chơi bài và cá độ. Khi hết tiền để chơi, họ bắt đầu có những sự thay đổi về hành vi như nói dối, tìm mọi cách để có tiền chơi bài và cá độ. Cá biệt, có những trường hợp bệnh nhân bị rối loạn về ý thức và hành vi, phải đưa vào bệnh viện tâm thần để chữa trị.

Mọi người đang có nhiều quan niệm sai lầm khi cho rằng, chơi cá độ bóng đá chỉ là thêm “gia vị” vào các trận bóng đá. Tuy nhiên, khi chơi cá cược trong thời gian dài sẽ có những người chơi không thể dừng được lại, hay còn gọi là nghiện. Những hình ảnh, âm thanh, tiếng reo hò, cổ vũ từ trận đá bóng có thể giúp người chơi hưng phấn hơn.

Nghiện cá độ bóng đá được xếp vào một dạng nghiện hành vi, nghiện cờ bạc và là một bệnh lý tâm thần. Những đối tượng này có biểu hiện thiếu hụt chất serotonin trong não hơn so với người bình thường, sản sinh ra nhiều hoocmon adrenalin có tác dụng kích thích hệ giao cảm và chất dẫn truyền thần kinh. Hậu quả, người chơi có thể gian lận, vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật…để thoả mãn cơn nghiện cá độ của mình.

Chính vì vậy, mọi người chỉ nên xem bóng đá là môn thể thao có tính giải trí và ở mức độ phù hợp. Tránh sa đà sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bản thân và cuộc sống của cả gia đình.


About Philip M. Crider