Những ảnh hưởng xấu của thói nghiện cá độ đối với sức khoẻ

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự ảnh hưởng của cờ bạc đối với con người. Theo đó, sự cạnh tranh hơn thua trong các ván đấu khiến con người trở nên hưng phấn nhờ sự gia tăng adrenaline trong não. Những ván bài xóc đĩa còn là một giải pháp đơn giản giúp giải toả stress thậm chí là cơ hội kiếm tiền dễ dàng. Thế nhưng, nếu một người tham gia các hoạt động liên quan đến cá độ, cá cược hay cờ bạc thường xuyên lại dễ dàng trở thành cơn nghiện dẫn đến nhiều tác hại khôn lường về mặt sức khoẻ thể chất, tâm lý và tâm thần của con người. Vậy làm thế nào để nhận biết được một người đang có triệu chứng nghiện cờ bạc?

Những ảnh hưởng xấu của thói nghiện cá độ đối với sức khoẻ

+ Thường khao khát và hào hứng mỗi khi tham gia các hoạt động có tính chất hơn thua;

+ Dù thắng hay thua đều thể hiện thái độ phấn khích hoặc cáu gắt mạnh mẽ;

+ Thường xuyên có máu ăn thua, càng thua lại càng muốn chơi tiếp nhằm gỡ gạc lại;

+ Có dấu hiệu nợ nần và mất khả năng tự chủ về tài chính;

+ Mắc các căn bệnh liên quan đến stress như (đau nửa đầu, rối loạn tiêu hoá, thiếu hoặc mất ngủ…)

+ Liên tục tìm đến các địa điểm có tổ chức đánh bạc hoặc cá độ;

Khi có những dấu hiệu trên, người nhà nên sớm đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế thực hiện một cuộc kiểm tra và đánh giá toàn diện để xác định chính xác nguồn gốc tình trạng nghiện cờ bạc của họ.

Các phương pháp điều trị sẽ tuỳ thuộc vào thái độ hợp tác của người bệnh, giúp họ nhận ra được những hành vi sai trái và dần trở lại với cuộc sống bình thường. Đặc biệt, sự quan tâm và chăm sóc của người thân sẽ là một yếu tố quan trọng để người mắc bệnh có thêm động lực để hợp tác “chữa trị”.


About Philip M. Crider