Những chấn thương hay gặp phải khi chơi thể thao

Để có một sức khỏe tốt, bất cứ ai cũng nên dành thời gian để rèn luyện thể dục, thể thao. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng cách, bạn có thể gặp phải những chấn thương không mong muốn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là danh sách những chấn thương thường hay gặp phải theo khảo sát của nhóm người thường xuyên dành thời gian để chơi thể dục thể thao.

  • Bong gân

Đây là hiện tượng chấn thương xảy ra ở dây chằng – là mô nối hai hoặc nhiều xương tại một khớp. Nếu bạn bị bong gân đồng nghĩa với việc đã có một hoặc nhiều dây chằng bị giãn/rách.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do vận động quá mức gây ảnh hưởng đến xương khớp, khiến bạn gặp bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Khi gặp phải chấn thương này, bạn cần sớm đi khám để được đánh giá kỹ càng hơn về mức độ chấn thương, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

  • Căng cơ

Căng cơ là hiện tượng cơ hoặc gân bị giãn căng hoặc bị rách, thường hay gặp ở cơ đùi sau, cơ tứ đầu, cơ háng, cơ bắp chân, cơ bả vai và cơ lưng. Khi rơi vào tình trạng này, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như sưng, đau nhức và khó cử động tại vùng cơ bị căng. Nếu gặp trường hợp nặng, bạn có thể bị đau lâu dài và khiến cho việc đi lại hay vận động khó khăn hơn.

Nếu bị rơi trường hợp này, người bệnh có thể dùng đá để chườm và băng ép vùng cơ bị căng. Nếu bị đau quá nhiều, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để sử dụng thuốc giảm đau, tuy nhiên, khi tình trạng căng cơ không giảm, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

 


About Philip M. Crider