Những quy tắc ăn uống giúp các ngôi sao bóng đá giữ vững phong độ (Phần 2)

3. Hạn chế các loại thực vật họ cà (nightshade)

Nightshade (tạm dịch là hoa cà) là tên của một họ thực vật rất phổ biến mà chúng ta thường ăn, như ớt, cà chua, khoai tây, cà tím… Và theo các nhà khoa học, nhóm thực vật này có thể gây khó tiêu.

Những thực phẩm giúp giảm Cholesterol

4. Kiểm soát lượng carbohydrate

Carbohydrate (hay còn được gọi là Carbs) là hợp chất cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng để hoạt động. Các vận động viên thể thao thường phải hoạt động mạnh và đốt rất nhiều calo vì vậy dễ hiểu là họ cần bổ sung nhiều carbs vào chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, việc kiểm soát thời gian cũng như lượng carbs nạp vào cơ thể là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo thể lực tốt nhất cho thi đấu.

Theo như nghiên cứu thì vào những ngày thi đấu, các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp cần trung bình 7g carbonhydrates cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể. Tức là một cầu thủ nặng 70kg sẽ cần khoảng 0,5kg tinh bột trong ngày, nhằm tối ưu hóa quá trình tổng hợp glycogen.

Còn vào những ngày nghỉ ngơi, họ chỉ cần khoảng 2g trên 1kg trọng lượng mà thôi.

5. Và một ly sữa chua trước khi đi ngủ

Sữa chua không chỉ là nguồn cung cấp protein, men vi sinh và canxi, mà còn giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn nếu bạn ăn nửa giờ trước khi đi ngủ. Đặc biệt, sữa chua rất tốt cho việc tái tạo cơ bắp sau những buổi luyện tập với cường độ cao.

Đây là một bí quyết khá hữu ích mà bất cứ ai chơi thể thao, đặc biệt là những bộ môn như nâng tạ, có thể áp dụng một cách hiệu quả.


About Philip M. Crider