Nước nhiễm chất Styren có đáng sợ?

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo nước nhiễm styren có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội lại cho rằng chưa có căn cứ cụ thể để xác định ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe người dân.

Sau nhiều ngày người dân liên tục phản ánh về việc nước sinh hoạt có mùi lạ và lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra thông tin chính thức về vấn đề này. Theo kết quả kiểm tra bước đầu của cơ quan chức năng, nước có mùi lạ là do nhiễm dầu nhớt thải bị đổ trộm từ đầu nguồn.

Sau khi kiểm tra mẫu nước được lấy ở nhiều vị trí, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội cho biết các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát ở mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần (theo QCVN 01:2009/BYT).

Từ các kết quả xét nghiệm, chính quyền Hà Nội khuyến cáo trước mắt, người dân nếu thuộc khu vực sử dụng nước do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, thì chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, vệ sinh và không sử dụng để nấu ăn, uống.

Sau khi kết quả kiểm nghiệm cũng như khuyến cáo của chính quyền Hà Nội được đưa ra, nhiều người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng. Đặc biệt khi mà trước khi có khuyến cáo, họ vẫn sử dụng nguồn nước này thì liệu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nguồn nước bị nhiễm styren đồng nghĩa với việc nguồn nước đó đã bị ô nhiễm. Và khi đã gọi là ô nhiễm thì chắc chắn có hại cho sức khỏe của con người khi sử dụng.

Ngoài vấn đề nhiễm dầu, PGS.TS Thịnh còn lo ngại về việc nguồn nước có thể còn bị nhiễm các chất gây ô nhiễm khác. Do vậy, theo ông, chính quyền thành phố Hà Nội cần phải kiểm tra thường xuyên để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.


About Philip M. Crider