Sức khoẻ làm ảnh hưởng tới phong độ của Ánh Viên?

Tại giải vô địch thế giới vừa qua, Ánh Viên đã tham dự với 3 nội dung. Thế nhưng, trước khi bước vào tranh tài ở nội dung được đánh giá là sở trường 400m hỗn hợp cá nhân thì cô chỉ đứng ở vị trí thứ 26 nội dung 200m hỗn hợp với thời gian 2 phút 17 giây 79 và về thứ 19 vòng loại 400m tự do với thành tích là 4 phút 13 giây. Đây là thành tích tệ nhất của Ánh Viên từ trước tới nay, kém xa thành tích của bản thân lần lượt là 2 phút 13 giây 36 và 4 phút 7 giây 96, thậm chí còn không đạt chuẩn B Olympic.

Khi bước vào giải vô địch bơi lội thế giới 2019 là 400m hỗn hợp, Kình ngư Việt Nam cũng chỉ xếp hạng thứ 19, không thể vượt qua vòng loại vì vậy vẫn chưa thể có vé dự Olympic. Mặc dù cơ hội của cô vẫn còn ở trước mắt với chuỗi các giải đấu thuộc FINA World Cup hay SEA Games 2019, thế nhưng, trước đà sa sút phong độ như hiện tại, việc Ánh Viên có thể giành vé Thế vận hội hay không vẫn đang là nghi vấn đối với nhiều người.

Theo báo cáo của HLV Đặng Anh Tuấn, VĐV người Cần Thơ đang có vấn đề về sức khoẻ, tuy nhiên ông vẫn để cho học trò tham dự giải để kiểm tra thành tích. Đây chính là nguyên nhân khiến cô không đạt được phong độ như ý muốn. Chưa kể, người thầy này cũng nhận định rằng, việc Ánh Viên thi đấu là không đúng với sức mình khi mà những giải đấu tầm cỡ thế giới là quá sức với các VĐV Việt Nam.

ASHGABAT, TURKMENISTAN – SEPTEMBER 22: Women’s 200m Individual Medley Medal Ceremony, 1st place NGUYEN (VIE) 2nd place ZHANG (CHN) 3rd place QIAN (CHN) at the Aquatic Centre during the 5th Asian Indoor and Martial Arts Games on September 22, 2017 in Ashgabat, Turkmenistan. (Photo by Nikita Bossav / LAUREL Photo Services)

Riêng đối với những nội dung mà Ánh Viên tham dự, cô đang phải tranh đấu với những đối thủ mạnh hàng đầu thế giới nên phải chịu nhiều sức ép. Thế nhưng, khi thành tích của VĐV đi xuống thì mọi người nên phân tích trên nhiều khía cạnh để có sự điều chỉnh phù hợp, đây là một chuyện hoàn toàn bình thường.


About Philip M. Crider