Thảo dược kỳ diệu cho sức khoẻ con người – Atiso

Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus, có nguồn gốc từ Nam Âu còn được biết đến như là một loại thảo dược quý hiếm từ thời cổ đại. Chúng thường được dùng làm thức ăn và là thảo dược phòng, trị bệnh vô cùng hiệu quả. Nhờ đặc tính mát nên atiso có tác dụng bổ gan, lợi tiểu, nhuận tràng, gia tăng bài tiết axit mật – muối mật, hỗ trợ tiêu hoá – gan mật, giúp giảm cholesterol có hại trong máu, hiệu quả trong việc phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh xương – khớp, thận niệu và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thảo dược kỳ diệu cho sức khoẻ con người – Atiso

Bản thân atiso có chứa các dược chất chống oxy hoá, chất xơ tiêu hoá cùng nhiều vitamin, khoáng hữu cơ quan trọng. Cụ thể:

  • Chất chống oxy hoá

Đây là điểm đặc trưng của loại cây này gồm Quercetin, thuộc nhóm Flavonoid có tác dụng chống ung thư và oxy hoá nhờ đó bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư và bệnh tim mạch; Rutin (thuộc nhóm Flavonoid), bên cạnh tác dụng chống ung thư và bệnh tim mạch, chất này rất tốt trong việc kháng viêm và dị ứng; Anthocyanin hiệu quả trong việc tác dụng phòng chống ung thư, hỗ trợ hệ tiết niệu, trí nhớ và chống lão hoá.

  • Chất xơ tiêu hoá

Với mỗi 100g hoa Atiso chứa khoảng 10,3g chất xơ các loại, gồm Inulin chiếm khoảng 30% nhu cầu hàng ngày đáp ứng cho mỗi người trưởng thành. Chất xơ này có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường, thừa cân – béo phì,…

Ngoài ra, uống atiso với liều lượng thích hợp sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ, qua đó sẽ tạo ra các dưỡng chất có ích cho hệ tiêu hoá, tăng hấp thu canxi và là nguồn cung cấp thức ăn cho hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột, giúp duy trì ổn định số lượng lợi khuẩn tối ưu cho ruột.


About Philip M. Crider