Thời điểm nào nên tiêm vắc xin sởi để đạt hiệu quả phòng bệnh

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến nay, đã có 59/63 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước ghi nhận các trường hợp mắc sởi, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Có đến 98,7% bệnh nhân mắc sởi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin sởi.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Chương trình TCMR), vắc xin sởi có thể phòng bệnh nếu được tiêm trong vòng 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Nếu tiêm vắc xin sởi trong vòng 6 ngày kể từ khi tiếp xúc vi rút có thể phòng biến chứng nặng của bệnh.

Lịch tiêm chủng vắc xin sởi trong Chương trình TCMR do Bộ Y tế phê duyệt như sau:

Trong tiêm chủng thường xuyên, trẻ được tiêm mũi thứ nhất khi 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi 18 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm mũi thứ hai vào lúc 18 tháng tuổi do sau khi tiêm mũi thứ nhất có thể chưa có đáp ứng miễn dịch nên cần sớm được tiêm mũi thứ hai.

Trong tiêm chủng chiến dịch: tiêm vắc xin sởi cho tất cả các đối tượng trong phạm vi của chiến dịch và khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm là 1 tháng.

Đối với tiêm chủng dịch vụ: tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với trẻ dưới 9 tháng tuổi, chỉ tiêm vắc xin sởi khi có chỉ đạo của Chương trình TCMR trong trường hợp cần thiết. Tất cả các trường được tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi vẫn cần tiêm ngay vắc xin sởi khi đủ 9 tháng tuổi. Những trẻ trên 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ hai mũi cần tiêm đủ mũi càng sớm càng tốt.


About Philip M. Crider