Thói quen của những người khỏe mạnh (phần 1)

Để có thể sống lâu dài và năng động cần phải có sức khỏe tốt. Để có một sức khỏe tốt cần duy trì một lối sống lành mạnh với những thói quen có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng xem những người khỏe mạnh đã duy trì những thói quen tốt đáng học hỏi như thế nào nhé.

1. Không hút thuốc lá

Bỏ hút thuốc lá có thể kéo dài thêm nhiều năm tuổi thọ. Hút thuốc lá làm hỏng phổi và ngay cả hít khói thuốc do người khác hút cũng làm tăng 25 – 30% nguy cơ mắc bệnh tim, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Vì vậy, hãy tránh xa khói thuốc.

2. Ăn nhiều rau quả

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, thực phẩm từ thực vật giúp giảm 16% nguy cơ tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm, theo Boldsky.

3. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất cần thiết cho cơ thể để tăng nhịp tim và hoạt động điều hòa của các bộ phận khác. Bạn có thể thực hiện các bài tập cường độ thấp như đi bộ, chơi thể thao, đạp xe, chỉ cần giữ cho cơ thể vận động.

4. Ăn nhiều cá

Cá có chứa các a xít béo omega-3 có lợi cho sức khỏe kể cả thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu, tiêu thụ cá còn làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

5. Kết nối xã hội tốt

Gắn kết với gia đình và bạn bè giúp bạn hạnh phúc, điều này giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Duke-NUS (Singapore), sự gia tăng hạnh phúc làm giảm mạnh tỷ lệ tử vong.

6. Tránh căng thẳng

Những người khỏe mạnh nhất không để mình bị căng thẳng và đó là điều giúp họ khỏe mạnh và hạnh phúc. Căng thẳng mạn tính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường, bệnh về tâm thần cao hơn và rút ngắn tuổi thọ. Những người khỏe mạnh biết cách kiểm soát căng thẳng bằng cách giữ cho bản thân tích cực, ngủ đúng giờ, tránh thuốc lá và ở cạnh những người tích cực, theo Boldsky.


About Philip M. Crider